anhsangviet68@gmail.com

  • Tìm kiếm
  • 0

Ánh sáng làm tăng giá trị nghệ thuật của kiến trúc

Trong kiến trúc, ánh sáng có thể đóng vai trò thủ pháp, phương tiện nghệ thuật chủ đạo. Không có ánh sáng mọi nghệ thuật đều lẩn trốn mất. Ánh sáng với màu sắc của nó không những thu hút tạo sự bắt mắt, làm hài lòng sự nhìn mà nó còn phản ảnh được cái hồn của đối tượng được chiếu sáng. Sự đối lập nhau giữa ánh sáng và bóng tối rõ ràng gợi ra hình thức "âm dương" hay cảm giác "nặng nhẹ", cũng như ấn tượng nhịp điệu. Các bóng tối cũng chính là các bóng đổ được tạo ra bởi sự chiếu sáng, và hiệu quả vật thể rõ ràng trong ấn tượng nhìn cũng chính là do các bóng đổ đó.

   Ánh sáng còn tạo ra hiệu quả tinh tế thể hiện được các vi biến phong phú cho kiến trúc nhờ vào các vùng trung gian có sự giao thoa sắc độ của bóng xẩy ra giữa các vùng có độ chiếu sáng trực tiếp mạnh, các vùng tối có ánh sáng phản quang, bóng bản thân và bóng đổ. Ánh sáng luôn tác động trực tiếp tới các thành phần kiến trúc, tạo cảm giác về khối lượng cũng như cảm giác về sự đồng nhất hóa, sự hài hòa của chúng với nhau.

   Các kiến trúc sư lớn, lừng danh hay uy tín thường sử dụng ánh sáng như là một công cụ để thể hiện những yến tố mang được tính đặc trưng sáng tạo công trình của mình, nhằm nhấn mạnh đặc tù riêng cho tính công năng cũng như tính độc đáo nghệ thuật của mỗi loại công trình.

   Thật vậy, trong kiến trúc, những biểu cảm thiêng liêng siêu hình mang tính triết lý, biểu trưng, thậm trí mang cả tính khoa học của ánh sáng là rất phong phú, nó đóng vai trò quyết định ảnh hưởng đến sức truyền cảm của kiến trúc. Ánh sáng khẳng định các tuyến tính làm duyên dáng các bình diện, làm nổi bật thêm các khối hình trong không gian ba chiều. Ánh sáng còn thể hiện một cách hoàn hảo những tư tưởng triết học ẩn chứa trong ý đồ sáng tạo nghệ thuật công trình hay ý tưởng của người thiết kế. Ánh sáng đóng vai trò rất cơ bản và đầy gợi cảm trong kiến trúc, vì nó góp phần làm cho công năng kiến trúc tốt hơn, có hiệu quả hơn. Trong một tổng thể kiến trúc, ánh sáng làm nổi bật các nét riêng biệt của từng hình dạng, từng cá thể, từng chi tiết trong tổng thể hài hòa có sự đan xen phong phú.

   Nhận thức được tầm quan trọng của vai trò ánh sáng trong nghệ thuật kiến trúc, nên các kiến trúc đã coi trọng vấn đề giải quyết đồng thời mối quan hệ giữa ba yếu tố là ánh sáng với nghệ thuật kiến trúc và tâm lý - sinh học.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 102

© Bản quyền thuộc về Kadilux.com

- Thiết kế website Webso.vn