anhsangviet68@gmail.com

  • Tìm kiếm
  • 0

10 ưu điểm vượt trội của đèn led so với đèn truyền thống

           

1. Tuổi thọ đèn led 

Tuổi thọ đèn là một trong những tiêu chí chọn đèn của người dùng, so với các loại đèn truyền thống như bóng đèn sợi tóc, bóng huỳnh quang thì đèn led được biết đến khả năng bền bỉ và sử dụng lâu hơn. Theo thông số của đèn led track 40w thì thời gian sử dụng tương đương của nó sẽ là 50.000 đến 100.000 giờ hoạt động hoặc lâu hơn. Điều này có nghĩa là đèn led hoạt động bền bỉ suốt 10-11 năm trong 24h liên tục, con số này gấp 2-4 lần so với đèn truyền thống, thậm chí còn gấp 40 lần so với đèn sợi đốt. 

Những thông số và số liệu trên cho thấy được sử dụng đèn led giúp giảm các loại chi phí bảo trì, sửa chữa và thay thế. Đây cũng được xem là một biện pháp giúp bảo vệ môi trường khỏi rác thải, đặc biệt là rác thải từ các chất và hợp kim có trong bóng đèn. 

2.  Tiêu thụ năng lượng sử dụng của đèn led.

Đèn led thường sử dụng điện rất thấp, với số liệu thống kê việc sử dụng hệ thống đèn led chiếu sáng cơ bản thì đèn led tiết kiệm điện hơn so với đèn truyền thống từ 70-75%. Một bóng đèn có công suất 30w quy đổi điện năng tiêu thụ trong 8h là 0.24kw/h tương đương với số điện tiêu thụ trong 30 ngày là 7.2kw ( 7.2 số điện ). Tuy nhiên, các loại đèn led có công suất khác nhau nên việc tính số điện tiêu thụ sẽ có chênh lệch, các loại công suất phổ biến ở đèn led sẽ là 12w, 20w,... Đèn led  cũng tiêu thụ ít điện năng hơn so với các loại đèn nháy truyền thống, đèn cao áp highbay nên hiện nay được ưa chuộng và sử dụng nhiều.

                   

3. An toàn sử dụng

Khi nói đến đèn truyền thống thì vấn đề an toàn luôn là mối lo lắng , với các đèn như sợi đốt luôn toả nhiệt trong quá trình sử dụng nên thường xuyên dẫn đến cháy nổ, bỏng do chạm đèn,.. Chính vì vậy, chuyển sang sử dụng đèn led sẽ an toàn hơn, đèn led hầu như không toả nhiệt do tiêu thụ ít điện năng nên chúng có thể hoạt động hiệu quả trên hệ thống hạ thế. Ngoài ra đèn led khi phát sáng không tạo ra các tia hồng ngoại, tia tử ngoại, không tạo ra khí thải và không chứa các chất độc như thuỷ ngân. Chính vì vậy, lựa chọn sử dụng đèn led là đặt an toàn lên hàng đầu.

4. Chỉ số hoàn màu ( CRI) 

Trong thực tếm chỉ số hoàn màu càng thấp thì màu sắc của vật thể được chiếu sẽ bị sai lệch, nhợt nhạt, ngược lại chỉ số CRI càng cao thì màu sắc và chất lượng ảnh của vật được chiếu sáng càng chân thực. Hiện này ngoài công suất thì chỉ số CRI cũng là chỉ số quan trọng đối với các loại đèn led chiếu sáng, theo đó những loại đèn có chỉ số CRI > 90 sẽ tốt cho mắt, chống cận thị và màu sắc hiển thị chính xác. 

Đối với các loại đèn truyền thống như đèn huỳnh quang thì chỉ số hoàn màu Ra > 70, chỉ số của đèn cao áp Natri chỉ 26. Với các thông số này thì các loại đèn truyền thống cho ánh sáng kém, dùng trong thời gian lâu có thể gây ảnh hưởng tới mắt và chất lượng ánh sáng đi xuống. 

5. Đèn led phát xạ có hướng

Độ phát xạ thể hiện hiệu quả trong việc bức xạ nhiệt của vật thể, nói chung điều này sẽ làm tăng chi phí của hệ thống và thường dẫn đến tổn thất bởi hiệu suất của thiết bị phải thấp hơn mức cần thiết. Công nghệ led chỉ phát sáng 180 độ , còn tất cả các loại đèn truyền thống thường phát 360 độ. Có nghĩa là đèn led chiếu sáng khu vực từ trần nhà xuống đến mặt đất, đèn truyền thống thì sẽ chiếu 360 độ bao gồm cả trần nhà và bề mặt dưới sàn. Điều cần cân nhắc ở đây là bạn muốn chiếu sáng căn phòng chứ không phải trần nhà, sử dụng đèn led tập trung hoàn toàn vào bề mặt cần chiếu sáng, từ đó giúp tiết kiệm chi phí và kéo dài tuổi thọ sử dụng đèn.

6. Không phát ra tia cực tím

Phơi nhiễm tia cực tím được cho là nguyên nhân chính gây ra ung thư da, gây tử vọng và có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến cơ thể. Ngoài ra, ảnh hưởng từ tia cực tím còn có thể gây ra các tổn thương cho mắt như là đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng,... Chính vì vậy việc lựa chọn đèn không tia cực tím sẽ là tiêu chí hàng đầu, theo số liệu nghiên cứu thì đèn led  có thể chiếu sáng các vật mà không có tia cực tím, nếu tiếp xúc với tia cực tím chúng sẽ bị phân huỷ và xuống cấp theo thời gian.

                                                

7.  Led là đèn trạng thái rắn ( SSL ) 

Đèn led là đèn ở trạng thái rắn, điều này có nghĩa là bóng không sử dụng thuỷ ngân hay bao quanh bằng thuỷ tinh như đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt. 

8. Đèn led hoạt động tốt trong mọi môi trường

Đèn led có độ bền cao về cả mặt ánh sáng và chất liệu, đèn led có thể hoạt động tốt trong điều kiện môi trường như: ngoài trời, trong nhà hay mưa nắng khác nhau. Thậm chí, trong nhiệt độ lạnh hiệu suất đèn còn tốt hơn. Đặc biệt, đèn LED có thể chịu được và chạm và rung động tốt hơn các loại đèn truyền thống làm từ thuỷ tinh.

9. LED đa dạng về màu sắc và kiểu dáng 

Ta có thể thấy rõ là đèn truyền thống như đèn dây tóc sẽ có màu vàng do dây tóc và nhiệt độ toả ra ảnh hưởng đến màu sắc, đèn led thì sử dụng chip  led nên có thể đem lại màu sắc khác nhau, dải màu ánh sáng của led cũng có thể điều chỉnh và có độ bền cao hơn.

Kích thước của đèn LED cũng đa dạng hơn và đặc biệt là nhỏ gon, ngày nay ta có thể thấy các loại đèn ray nam châm hay dây đèn dài rất mỏng và có hiệu suất sử dụng tốt. Từ đó đèn LED có thể dễ dàng đặt ở mọi vị trí, mọi công trình.

10. Đèn LED thân thiện với môi trường 

Đèn LED hoàn toàn không sử dụng vật liệu hay chất gây hại sức khoẻ con người và mội trường. Ví dụ như đèn huỳnh quang có chứa thuỷ ngân, có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người trong quá trình sử dụng. 

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 6

© Bản quyền thuộc về Kadilux.com

- Thiết kế website Webso.vn