Thông số của đèn led cần biết khi sử dụng

Đăng bởi NGUYỄN VĂN NGÔN vào lúc 11/11/2019
Thông số của đèn led cần biết khi sử dụng

Thông số đèn led là các thông số của nhà sản xuất đưa ra để người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như giúp bạn sử dụng sản phẩm đúng cách. Nội dung bài viết dưới đây chia sẻ tất cả các thông số cơ bản cần biết khi đối với đèn led.

Khi bạn đã quá quen với các thiết bị đèn led trong nhà. Vậy bạn có nắm được các thông số cơ bản của các sản phẩm đèn này. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các thông số và chức năng của nó ngay sau đây.

Thông số quyết định tuổi thọ của đèn led

Thật vậy khi sử dụng bất kì sản phẩm nào người tiêu dùng chắc chắn sẽ quan tâm đầu tiên là tuổi thọ của sản phẩm. Đèn led cũng là sản phẩm không ngoại lệ.

Thông số quyết định đến tuổi thọ của đèn led được tính bằng ánh sáng mà chip led sinh ra. Theo thông số kỹ thuật đèn led thường có tuổi thọ từ 40.000 đến 50.000 giờ. Tuy nhiên, tuổi thọ này được tính toán trong môi trường lý tưởng ở 25 độ C.

Tuổi thọ của đèn led

Trên thực tế, nhiệt độ này được tăng giảm khác nhau nên tuổi thọ đèn led thường đạt 70% lumens đối với sản phẩm cao cấp. Có những sản phẩm chỉ đạt 50% lumens.

Bởi vậy, khi sử dụng đèn led với thông số ghi trên sản phẩm là được tính trong môi trường lý tưởng. Việc sử dụng đèn trong môi trường thực tế sẽ được khấu hao thường rơi vào khoảng 30.000 giờ chiếu sáng.

CRI - thông số quyết định độ trung thực màu sắc của vật

Độ chân thực màu sắc của vật

Chỉ số hoàn màu CRI là chỉ số phản ánh độ chân thực màu sắc dành cho vật được chiếu sáng. Chỉ số này được chia thành nhiều mức khác nhau với:

 • CRI=100: với chỉ số này nó cho màu sắc của vật giống 100% thực tế. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ đạt được trong môi trường lý tưởng hiện nay chưa có sản phẩm đèn led nào đạt được thông số này.
 • CRI= 90: ở độ hoàn màu này cho ra màu sắc gần sát nhất với màu thực tế. Bởi vậy, thường là lựa chọn cho các ngành đặc biệt cần phân biệt chính xác từng màu như: ảnh viện, xưởng in màu, xưởng pha chế màu sơn.
 • CRI nằm trong khoảng 80-90: với chỉ số này độ hoàn màu cho vật chiếu sáng khá cao. Nên được lắp đặt cho không gian cần độ chân thực màu cao như  phòng trưng bày, triển lãm, shop thời trang,..
 • CRI nằm trong khoảng 60 đến 80 : chỉ số này thích hợp cho không gian như nhà ở, văn phòng, biệt thự, khách sạn,…
 • CRI nằm trong khoảng 40 đến 60: độ hoàn màu này cho ra kết quả độ chân thực không cao nên dùng lắp đặt cho các khu vực công cộng, đèn đường,..
 • CRI nằm trong khoảng 20 đến 40: độ hoàn màu này cho ra độ chân thực và ánh sáng thấp nên thường ít được sử dụng hoặc sử dụng cho các không gian không đòi  hỏi về độ chân thực màu sắc.
 • CRI =0: chỉ số này cho ra độ chân thực màu sắc của vật thấp nhất. Nó là ánh sáng đơn sắc xanh, vàng, đỏ,..

Lm/w- hiệu suất ánh sáng của đèn led

Hiệu suất ánh sáng của đèn –lm/w

Hiệu suất ánh sáng là tỉ số giữa quang thông và công suất tiêu thụ. Trong đó.

 • Quang thông(lm): Quang thông là đại lượng đo độ sáng của đèn led. Chỉ số này cao thì độ chiếu sáng càng cao.

Quang thông của đèn

 • Công suất tiêu thụ điện(w): là thông số đo lượng điện năng tiêu thụ của bóng đèn khi chiếu sáng trong thời gian 1 giờ.

Thông số lm/w càng lớn thì đèn led càng tiết kiệm điện khi dử dụng.

Thông số cd/m2 – độ bức xạ của ánh sáng đèn phát ra

Cd/m2- đo độ chói sáng

Khi lựa chọn đèn led người dùng thường ít khi để ý đến thông số này bởi họ nghĩ không quan trọng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi mắt của bạn nếu lựa chọn không phù hợp. Bởi cd/m2 còn được gọi là độ chói sáng nó chính là khả năng bức xạ của ánh sáng mà đèn led phát ra khi hoạt động. Nó được tính tỉ lệ giữa cường độ chiếu sáng cho một đơn vị diện tích. Dựa vào thông số này giúp người tiêu dùng lựa chọn được loại đèn led phù hợp dễ hơn.

Như với khu nhà ở, nhà hàng, khách sạn cần những loại đèn có độ chói vừa phải. Tuy nhiên, tại các shop thời trang, mỹ phẩm, khu trưng bày sản phẩm, bảo tàng lại phù hợp cho những mẫu đèn có độ chói cao.

Lux- độ rọi  

Độ rọi – lux của đèn led

Thông số này cũng gần giống với độ bức xạ của đèn. Nó được tính bằng công xuất bức xạ mà đèn phát ra được quy định cho một đơn vị diện tích. Chỉ số lux này chính là ánh sáng mà đèn phát ra là mạnh hay yếu. Bởi vậy, mỗi một môi trường khác nhau yêu cầu độ rọi lux này khác nhau.

 • Văn phòng độ rọi thường 400 lux.
 • Độ rọi 1.000 lux nếu môi trường này ở trường quay.
 • Tương tự như vậy với ánh sáng mặt trời ban ngày độ rọi sẽ là 32.000 đến 100.000 lux, thời điểm buổi chiều lúc hoàng hôn độ rọi giảm còn 400 lux. Trong khi đó độ rọi từ mặt trăng chỉ là 1 lux, ánh sáng từ các ngôi sao còn thấp hơn 0.00005 lux.

Thông số Kelvin- đo nhiệt độ màu của ánh sáng

Nhiệt độ màu ánh sáng của đèn

Kelvin được kí hiệu là K – là độ màu của đèn led khi chiếu sáng. Nhiệt độ màu của ánh sáng này được chia thành 3 mức ánh sáng:

 • Ánh sáng ấm: đối với ánh sáng ấm thông số kelvin < 3.500 cho ra ánh sáng đỏ hoặc vàng ấm. Ánh sáng này được ứng dụng rộng rãi cho gia đình, nhà nghỉ, khách sạn nơi cần cảm giác ấm áp.
 • Ánh sáng trung tính có chỉ số K ở trong khoảng 4.000 đến 4.500K. Ánh sáng này bạn sẽ thường thấy ở các shop thời trang, văn phòng, nhà hàng, bệnh viện.
 • Ánh sáng trắng: chỉ số K > 5.000, ánh sáng trắng có cường độ ánh sáng lớn, khả năng chiếu sáng tốt nên dành cho khu vực lớn phòng họp, thư viện, …

Trên đây là các thông số cơ bản của đèn led mà bạn nên biết khi sử dụng để đảm bảo được độ an toàn, tính tiết kiệm và lựa chọn sản phẩm có độ chiếu sáng phù hợp.

Hy vọng nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về đèn led và các thông số quan trọng cần biết.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: