TẦM QUAN TRỌNG CỦA THIẾT KẾ CHIẾU SÁNG TRONG NGÀNH KHÁCH SẠN

Đăng bởi NGUYỄN VĂN NGÔN vào lúc 11/08/2021
TẦM QUAN TRỌNG CỦA THIẾT KẾ CHIẾU SÁNG TRONG NGÀNH KHÁCH SẠN

Bạn chỉ cần vài giây để tạo ấn tượng tốt với khách. Ánh sáng dành cho khách sạn đặt ra nhiều thách thức vì nó chịu trách nhiệm thiết lập tâm trạng, giai điệu hoặc bầu không khí cho không gian của bạn. Bằng cách sử dụng ánh sáng hiếu khách để tác động đến khách ở mức độ cảm xúc, các khách sạn và nhà hàng có thể thiết lập một bầu không khí cụ thể.  

Hiểu cách mọi người phản ứng về mặt cảm xúc và thể chất với ánh sáng có thể hỗ trợ quá trình thiết kế và cải thiện trải nghiệm của khách khi họ bước vào không gian của bạn. Dưới đây là những tác động mà thiết kế chiếu sáng có thể có đối với ngành khách sạn.  

Ánh sáng ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta như thế nào? 

Hệ thống chiếu sáng dành cho khách sạn không chỉ cung cấp ánh sáng để giúp khách và nhân viên nhìn thấy mà còn có khả năng ảnh hưởng đến trải nghiệm của từng cá nhân.  

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học University of Liège ở Bỉ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng màu sắc của ánh sáng ảnh hưởng đến cách bộ não của chúng ta xử lý các kích thích cảm xúc. Nhưng chính xác thì điều này có nghĩa là gì? 

 Đối với hầu hết mọi người sống trong thế giới hiện đại, cuộc sống hàng ngày đòi hỏi phải dành cả ngày trong những căn phòng không cửa sổ, đón nhận cả ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên. Tất nhiên, ánh sáng nhân tạo đã cải thiện cuộc sống của chúng ta một cách đáng kể, cung cấp cho chúng ta ánh sáng bất cứ lúc nào chúng ta cần nếu ánh sáng tự nhiên không có sẵn. Nhưng, nó cũng gây ra một số nhầm lẫn trong cơ thể chúng ta.   

Ban ngày so với ban đêm

Nghiên cứu cho thấy ánh sáng xanh vào ban ngày kích thích các vùng não kiểm soát quá trình xử lý trí nhớ và điều chỉnh cảm xúc. Nhưng đây không phải là trường hợp tương tự như cách tiếp cận buổi tối.  

Một nghiên cứu của Đại học Bang Ohio đã so sánh các tác động tâm lý của ánh sáng vào ban đêm bằng cách thử nghiệm các màu xanh, đỏ và trắng cùng với bóng tối hoàn toàn.  

Đây là cách mỗi ánh sáng màu thực hiện: 

  • Ánh sáng xanh (ban đêm) - Điều này dẫn đến các ảnh hưởng liên quan đến tâm trạng tồi tệ hơn. 
  • Ánh sáng trắng (ban đêm) - Điều này dẫn đến các ảnh hưởng liên quan đến tâm trạng tồi tệ hơn. 
  • Ánh sáng đỏ (ban đêm) - Điều này cho thấy các tác động liên quan đến tâm trạng ít hơn đáng kể (so với màu xanh và trắng). 
  • Bóng tối hoàn toàn - Điều này hoạt động tốt nhất, mặc dù điều này không thực tế trong môi trường khách sạn.  

Mặc dù ánh sáng xanh lam là hoạt động tốt nhất vào ban ngày, nhưng thực tế ánh sáng màu đỏ lại khiến khách cảm thấy dễ chịu nhất vào ban đêm.  

Cân nhắc nhiệt độ màu 

Nhiệt độ màu cũng ảnh hưởng đến cảm xúc của con người. Thông thường được mô tả thông qua Kelvin, nhiệt độ màu càng cao, ánh sáng sẽ càng sáng, lạnh và trắng hơn.  

Ánh sáng ấm áp làm cho môi trường cảm thấy hấp dẫn và yên tĩnh hơn, trong khi ánh sáng mát hơn sẽ kích thích và sáng hơn. 

Đèn làm mát khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo, tập trung hơn và thậm chí có thể tăng mức năng suất. Người ta đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh vào ban ngày giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn. Đèn màu xanh có thể lý tưởng cho những không gian cần sự tập trung cao độ, chẳng hạn như phòng họp, nhà bếp và văn phòng.  

Tông màu ấm hơn có liên quan đến hoàng hôn và bình minh, vì đây là những thời điểm cơ thể thường được thư giãn hơn. Ánh sáng gián tiếp, ấm áp có xu hướng làm cho môi trường khách sạn yên tĩnh hơn và khách thư giãn hơn. Tông màu sáng ấm hơn có thể không phù hợp với môi trường làm việc, nhưng hoàn hảo cho các nhà hàng và khu vực nghỉ ngơi do đặc tính nhẹ nhàng của chúng.   

Sử dụng màu sắc thích hợp trong ánh sáng khách sạn của bạn có thể có tác động đáng kể. Đèn có màu sắc được định vị tốt sẽ gợi lên cảm giác tích cực, tăng lòng trung thành của khách hàng và khuyến khích kinh doanh lặp lại.  

Cách cải thiện trải nghiệm của khách 

Trong lĩnh vực khách sạn, đặc biệt là trong khách sạn hoặc nhà hàng, luôn phải tập trung vào trải nghiệm của khách.  

Nhà hàng, đặc biệt, kích thích nhiều giác quan. Nhìn thấy thức ăn ngon miệng, mùi thơm ngon, nhạc nền nhẹ nhàng là tất cả những gì chúng tôi biết và yêu thích tại nhà hàng. Tất nhiên, một yếu tố quan trọng khác là ánh sáng bên trong nhà hàng. Khi kết hợp, tất cả các yếu tố này sẽ cải thiện trải nghiệm của khách.  

Nếu khách hàng đến dùng bữa tối, ánh sáng phải ấm áp, dễ chịu và thư giãn. Nếu khách hàng đến để đi ăn trưa vào giữa ngày, ánh sáng rực rỡ và tràn đầy năng lượng sẽ thích hợp hơn.  

Phòng khách sạn của một vị khách cũng đặt ra những thách thức tương tự. Khách sạn phải tạo ra một bầu không khí “như ở nhà”. Khách sạn cần nhiều nguồn ánh sáng trong mỗi phòng, chẳng hạn như đèn đọc sách trên cao, đèn chiếu sáng, đèn trang điểm tuyệt vời và ánh sáng cửa sổ tự nhiên. Một cách khác mà khách sạn có thể cải thiện trải nghiệm của khách là tích hợp đèn điều chỉnh độ sáng do người dùng điều khiển để khách có toàn quyền kiểm soát mức độ sáng mà họ có trong phòng.  

 

Giải pháp thiết kế chiếu sáng khách sạn của bạn

Khi được thực thi chính xác, hệ thống chiếu sáng khách sạn có thể khiến doanh nghiệp của bạn trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Đảm bảo khách của bạn nhớ đến bạn và quan trọng nhất, tận hưởng trải nghiệm của họ với bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn đang muốn cải thiện trải nghiệm của khách hàng thông qua hệ thống chiếu sáng dành cho khách sạn, hãy liên hệ với nhóm thiết kế của Đèn led Kadilux ngay hôm nay để đặt lịch tư vấn thiết kế miễn phí .   

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: