Tầm quan trọng của hoàn màu và nhiệt độ màu trong chiếu sáng phòng tắm

Đăng bởi NGUYỄN VĂN NGÔN vào lúc 23/12/2022
Tầm quan trọng của hoàn màu và nhiệt độ màu trong chiếu sáng phòng tắm
Tiếp nối các blog trước đây của chúng tôi về chiếu sáng phòng tắm, giờ là lúc để lựa chọn phụ kiện chiếu sáng của bạn. Tuy nhiên, có một số yếu tố chính mà bạn cần biết để có được ánh sáng hoàn hảo cho phòng tắm của mình —" chỉ số hoàn màu và nhiệt độ màu".
Chỉ số hoàn màu!
Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là *chất lượng ánh sáng* do thiết bị chiếu sáng bạn chọn tạo ra. Trong phòng tắm, điều quan trọng là ánh sáng của bạn phải thể hiện chính xác tông màu da — nếu ánh sáng của bạn không có chất lượng tốt, hình ảnh phản chiếu của bạn sẽ trông 'lạc màu' trong gương — đó không phải là cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới!
Cách đo chất lượng ánh sáng được gọi là 'Chỉ số hoàn màu', viết tắt là CRI. Đó là phép đo chất lượng màu sắc trong ánh sáng và nó khác nhau đối với mỗi loại ánh sáng.
Vậy CRI chính xác là gì?
CRI mô tả mức độ chính xác của một nguồn sáng tái tạo màu sắc trên thang điểm từ 1 đến 100. Con số này càng thấp, khả năng tái tạo màu sắc càng kém. Số CRI được trích dẫn trên đèn là giá trị trung bình của các kết quả cho khớp nối đó.
Theo nguyên tắc chung, bất kỳ nguồn sáng nào có xếp hạng CRI từ Ra80 trở lên sẽ hiển thị màu sắc trung thực đủ tốt để chúng ta hầu như không nhận thấy bất kỳ thiếu sót nào. Các thiết bị chiếu sáng chất lượng cao sẽ có xếp hạng CRI từ Ra90 trở lên — thường là trên 95 — và với sự thay đổi rộng rãi về tông màu da và màu sắc của nội thất, CRI càng cao thì chất lượng ánh sáng phòng tắm của bạn sẽ càng tốt.
Ánh sáng mặt trời có xếp hạng CRI tốt nhất trong tất cả — Ra100 tuyệt vời, nhưng như tất cả chúng ta đều biết, không phải lúc nào cũng có sẵn ánh sáng mặt trời, vì vậy chúng tôi cố gắng hết sức để mang chất lượng của nó vào cuộc sống của chúng ta bằng các thiết bị chiếu sáng được lựa chọn cẩn thận.
Các nhà sản xuất và nhà cung cấp chiếu sáng chất lượng sẽ đánh dấu rõ ràng, xếp hạng CRI trên các sản phẩm hoặc trang thông số kỹ thuật của họ là:
· CRI 80+ (hoặc Ra80+) — đây là mức đánh giá khá tốt,
· CRI 90+ (hoặc Ra90+) — là mức đánh giá rất tốt,
· và bất kỳ giá trị nào gần 100 đều là xếp hạng xuất sắc.
Một yếu tố quan trọng khác là nhiệt độ màu. Chúng tôi nói rất nhiều về sự khác biệt giữa ánh sáng ấm áp và mát mẻ và không có câu trả lời đúng — điều quan trọng là bạn muốn ngôi nhà của mình mang lại cảm giác như thế nào.
Nhiệt độ màu
Vậy, *nhiệt độ màu* là gì?
Về cơ bản, nhiệt độ màu là một thước đo được biểu thị trên thang kelvin (K), biểu thị dạng màu của chính bóng đèn và ánh sáng mà đèn tạo ra.
 
1.jpg
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tại sao nó lại quan trọng? Chà, nó có thể xác định bạn muốn phòng tắm của mình cảm thấy như thế nào .
Ánh sáng mát hơn (4000K Trắng trung tính) trong phòng tắm màu trắng có thể khiến một số người cảm thấy khó chịu — nhưng với những người khác, nó vừa phải, nó tạo cảm giác sạch sẽ, sáng sủa, nhẹ nhàng và thoáng mát.
Tại KADILUX, chúng tôi tin rằng lựa chọn tốt nhất là ánh sáng Trắng Ấm 3000K chất lượng tốt, đó là *trắng* với một chút hơi ấm — để bạn có được ánh sáng rực rỡ — nhưng bạn cũng có được ánh sáng êm dịu và dịu dàng. Cá nhân tôi, đó là điều tôi thích hơn khi nhìn vào gương (đặc biệt là điều đầu tiên), một hình ảnh phản chiếu điềm tĩnh và tử tế.
Đối với phòng trang điểm có cảm giác sang trọng, hãy làm ấm ánh sáng hơn nữa (2500K–2700K Trắng ấm) sẽ làm cho căn phòng có cảm giác sang trọng và thư giãn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: