Tại sao CRI rất quan trọng trong chiếu sáng?

Đăng bởi NGUYỄN VĂN NGÔN vào lúc 27/12/2022
Tại sao CRI rất quan trọng trong chiếu sáng?
CRI là gì? Định nghĩa chỉ số hoàn màu
CRI- là viết tắt của cụm từ Color Rendering Index, nghĩa là “CHỈ SỐ HOÀN MÀU“. CRI thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn và ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, độ trung thực của vật được chiếu sáng. Đây là chỉ số RẤT QUAN TRỌNG đối với các loại đèn chiếu sáng nói chung và đèn LED nói riêng.
 
Tại sao CRI rất quan trọng trong chiếu sáng?
Xem vẻ đẹp của quả táo trong hình ảnh thay đổi như thế nào theo mức tăng của chỉ số CRI, ngay cả với cùng một loại đèn có cùng công suất và nhiệt độ màu .
               

Như thể hiện từ hình ảnh quả táo ở trên, chúng ta có thể thấy, CRI cao hơn – có được cái nhìn tốt nhất về sản phẩm/bề mặt. Có thể đạt được sự khác biệt lớn về môi trường/hình thức của một không gian, nếu đèn thay đổi từ đèn CRI thấp hơn sang cao hơn . 

Một quả táo đỏ có màu đỏ vì nó phản xạ các bước sóng màu đỏ, nhưng lại hấp thụ các bước sóng khác. Nhưng không phải tất cả các nguồn ánh sáng trắng đều có cùng lượng ánh sáng bước sóng đỏ. Kết quả là dưới các nguồn sáng khác nhau, quả táo đỏ có thể phản xạ lượng ánh sáng đỏ khác nhau, làm thay đổi hình dáng bên ngoài.

Chi phí cho các sản phẩm có chỉ số CRI cao hơn cũng cao, nhưng trong khi xem xét các điểm dưới đây, tùy chọn CRI cao hơn sẽ tốt hơn cho nhu cầu của bạn:
  • Đối với Cửa hàng bán lẻ & Nhà hàng  – Đèn có CRI cao có thể thu hút nhiều người hơn đèn có CRI thấp vì màu sắc hiển thị tốt nhất làm nổi bật sản phẩm và không gian của địa điểm. Có rất nhiều thử nghiệm được thực hiện bởi Kiến trúc sư & nhà thiết kế ánh sáng để biết sự khác biệt về số lượng khách hàng đến trước và sau khi chuyển đổi đèn CRI từ thấp sang cao.
  • Khách sạn & Gia đình – Đèn CRI cao có thể tăng cường bầu không khí vui vẻ, không nghi ngờ gì về điều đó. Khách hàng vui vẻ sẽ làm ăn phát đạt hơn và ngôi nhà hạnh phúc sẽ có gia đình hạnh phúc. 

Nếu hai đèn có cùng công suất và cùng nhiệt độ màu nhưng có CRI khác nhau, thì một nhà thiết kế chiếu sáng giỏi chắc chắn sẽ chọn sản phẩm có CRI cao để có kết quả tốt nhất. Làm một mô hình để thấy sự khác biệt. Đừng nhầm lẫn giữa độ sáng & nhiệt độ màu với CRI, 3 chỉ số này hoàn toàn khác nhau. 
 
 
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: