NHIỆT ĐỘ MÀU CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NỘI THẤT CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Đăng bởi NGUYỄN VĂN NGÔN vào lúc 09/08/2021
NHIỆT ĐỘ MÀU CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NỘI THẤT CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Trong thế giới ngày nay, chúng ta sử dụng ánh sáng không chỉ là một cách để giảm bớt bóng tối. Thiết kế, bầu không khí và chức năng mà ánh sáng tạo ra ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Khi khám phá thiết kế chiếu sáng và những ảnh hưởng của nó đối với nội thất của bạn, nhiệt độ màu của ánh sáng đóng một vai trò quan trọng. Nó không chỉ quyết định không gian của bạn trông như thế nào mà còn ảnh hưởng đến cách bạn và những người khác cảm nhận.

Trong bài viết này, chúng tôi khám phá nhiệt độ màu của ánh sáng, làm sáng tỏ sự khác biệt giữa ánh sáng ấm và ánh sáng lạnh, đồng thời giải thích nơi / khi nào các nhiệt độ khác nhau nên được áp dụng trong thiết kế chiếu sáng.

Nhiệt độ màu của ánh sáng

Khi nói về nhiệt độ màu của ánh sáng, chúng ta đang đề cập đến độ ấm và độ lạnh của ánh sáng. Ánh sáng ấm hơn có màu vàng, trong khi ánh sáng lạnh hơn có màu trắng / xanh lam.

Nhiệt độ màu của ánh sáng được xếp hạng trên một thang đo, được gọi là thang Kelvin. Màu càng ấm thì nhiệt độ càng giảm. Ví dụ, nến cháy với nhiệt độ màu khoảng 2000 độ Kelvin (k), có màu cam / vàng, trong khi ánh sáng ban ngày thường vào khoảng 5500 đến 6500k, được gọi là ánh sáng trắng ban ngày.

Màn hình màu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chiếu sáng. Điều này đo lường mức độ chúng ta có thể nhìn thấy màu sắc dưới một loại ánh sáng nhất định. Giá trị hiển thị màu được đo bằng chỉ số hoàn màu (CRI), với thang điểm từ 1 đến 100 Ra. Điểm hiển thị màu hoàn hảo sẽ là 100 Ra (là ánh sáng ban ngày tự nhiên) với 80 Ra thường được nhìn thấy trong hầu hết các môi trường. Tuy nhiên, đối với những nơi mà ánh sáng là cực kỳ quan trọng, định mức là khoảng 90 Ra. Điều này thường được nhìn thấy trong các phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng, cửa hàng quần áo và những nơi khác.

 

Ánh sáng ấm áp và ánh sáng lạnh. Sử dụng ở đâu

Nhiệt độ màu của ánh sáng của bạn nên được chọn dựa trên vị trí và lý do tại sao bạn cần nó. Điều này có thể được xác định trong quá trình thiết kế chiếu sáng.

Ví dụ, ánh sáng ấm vào khoảng 2700 đến 3000k là lý tưởng cho ngôi nhà của bạn. Ánh sáng gần như màu vàng giúp tạo ra bầu không khí ấm cúng, gần gũi và thân thiện cho bạn và gia đình thư giãn. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn chiếu sáng tối ưu cho năng suất. Ánh sáng ấm tạo ra nhiều sự tương phản, có nghĩa là mắt bạn phải hoạt động để thích nghi, điều này trở nên mệt mỏi. Do đó, đối với văn phòng hoặc các môi trường làm việc khác, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ánh sáng mát hơn trong khoảng từ 3500 đến 5500k.

Dưới đây là bảng phân tích nhiệt độ màu của bóng đèn điển hình và nguồn của chúng:

  • 1800k - Ngọn lửa nến, hoàng hôn / bình minh
  • 2400k - Đèn sợi đốt tiêu chuẩn
  • 2550k - Đèn sợi đốt trắng mềm
  • 2700k - Đèn LED và huỳnh quang compact trắng mềm
  • 3000k - Đèn LED và huỳnh quang compact màu trắng ấm
  • 3200k - Đèn studio / photoflood
  • 5000k - Đèn huỳnh quang hình ống hoặc đèn huỳnh quang compact ánh sáng trắng / ban ngày 
  • 5500-6500k - Ánh sáng ban ngày, u ám, đèn flash điện tử
  • 6500-9500k - Màn hình LCD hoặc CRT
  • 15.000-27.000k - Bầu trời xanh trong vắt

Nhiệt độ màu ảnh hưởng đến nội thất của bạn như thế nào

Khi chọn nhiệt độ màu cho không gian của bạn, bạn cần phải xem xét các lớp hoàn thiện và bảng màu được sử dụng với thiết kế nội thất của bạn. Màu đỏ, cam và vàng trông tuyệt đẹp khi được chiếu sáng bằng ánh sáng trắng ấm (3000k). Trong khi màu xanh lam và xám có thể trông sạch sẽ và sắc nét dưới ánh sáng trắng mát (4000k).

Đối với khu vực nhà bếp và phòng tắm, tính thiết thực là quan trọng. Điều này có thể đạt được với nhiều ánh sáng mát mẻ có sẵn để bắt chước ánh sáng ban ngày tự nhiên. Trên hết, nhà bếp và phòng tắm nói chung là màu trắng, và với việc sử dụng ánh sáng mát, có thể tạo ra một khu vực sạch sẽ và vô trùng.

Nhiệt độ màu không được trộn lẫn trong phòng. Khi bạn đã quyết định về giao diện mà bạn sẽ tạo ra và những gì cần thiết cho tính thực tế tối đa, hãy gắn bó với các bóng đèn có nhiệt độ màu tương tự.

Tư vấn thiết kế chiếu sáng

Để đảm bảo dự án chiếu sáng của bạn diễn ra suôn sẻ nhất có thể, chúng tôi khuyên bạn nên tìm lời khuyên từ một nhà tư vấn thiết kế chiếu sáng có kinh nghiệm. Tại Đèn LED Kadilux, chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các phương án thiết kế chiếu sáng ưu việt cho các dự án khách sạn cao cấp và khu dân cư cao cấp. Chúng tôi hiểu khoa học và nghệ thuật đằng sau ánh sáng và có thể cung cấp bất kỳ thiết bị cố định nào được yêu cầu để nâng cao diện mạo không gian của bạn. Để biết thêm thông tin về nhiệt độ màu của ánh sáng, hoặc nếu bạn muốn sắp xếp tư vấn thiết kế miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi tại kadilux.com ngay hôm nay, chúng tôi rất sẵn lòng trợ giúp.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: