HƯỚNG DẪN VỀ CÁCH LỰA CHỌN VÀ BỐ TRÍ ĐÈN CHIẾU SÁNG

Đăng bởi NGUYỄN VĂN NGÔN vào lúc 01/08/2022
HƯỚNG DẪN VỀ CÁCH LỰA CHỌN VÀ BỐ TRÍ ĐÈN CHIẾU SÁNG
HƯỚNG DẪN VỀ CÁCH LỰA CHỌN VÀ BỐ TRÍ ĐÈN CHIẾU SÁNG
Đèn chiếu sáng là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà của bạn. Sử dụng đèn chiếu sáng kết hợp với các nguồn chiếu sáng khác, tạo ra bầu không khí và độ sáng phù hợp cho không gian của bạn. Ngày nay khi công nghệ phát triển, các mẫu mã, chủng loại đèn chiếu sáng cũng trở nên đa dạng và phong phú hơn, có sẵn với nhiều màu sắc, tông màu, sắc độ và mức độ sáng khác nhau, cho phép bạn tạo ra bất kỳ cảm giác nào bạn muốn trong không gian của mình.
Tuy nhiên, để tối ưu và hiệu quả nhất về bố trí đèn chiếu sáng, cũng như khi nào và ở đâu để sử dụng chúng, là một bước quan trọng trong việc tạo ra không gian lý tưởng của bạn. Nếu bố trí và thực hiện không đúng cách sẽ phát sinh sai lầm ảnh hưởng đến cả công năng lẫn thẩm mỹ ngôi nhà.
Nếu bạn đang xem xét lắp đặt, bố trí đèn chiếu sáng trong không gian của mình nhưng không chắc chắn về cách thực hiện, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong bài viết này.
Đèn sợi đốt và đèn LED
Như bạn đã biết, có hai tùy chọn phổ biến có sẵn cho đèn chiếu sáng là: đèn LED hoặc đèn sợi đốt. Hiểu hai loại này là gì và các thuộc tính và yếu tố khác nhau của mỗi loại có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về loại nào phù hợp nhất với dự án của mình.
Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét các loại đèn sợi đốt có trên thị trường. Bóng đèn sợi đốt rất thích hợp để tạo ra bầu không khí trong một không gian. Chúng ngay lập tức tạo ra ánh sáng, có thể điều chỉnh độ sáng và có xu hướng phát ra ánh sáng ấm chiếu theo mọi hướng. Đây có thể là một khía cạnh mà bạn có thể đang tìm kiếm.
Tuy nhiên, bóng đèn sợi đốt tỏa ra rất nhiều nhiệt, không chỉ gây khó chịu cho người ngồi bên dưới mà còn có thể trở thành hiểm họa nguy hiểm. Đèn sợi đốt có thể cháy nếu chạm vào trong khi bật hoặc trở thành nguy cơ hỏa hoạn. Ngoài ra, bóng đèn sợi đốt yêu cầu một số hình thức che chắn, vì chúng có thể vỡ trong một số trường hợp. Vì vậy, mặc dù bóng đèn sợi đốt có thể có một số lợi ích về mặt thẩm mỹ, nhưng chúng lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao hơn bóng đèn LED.
Bóng đèn LED là lựa chọn an toàn và tiết kiệm nhất trong hai loại. Với tuổi thọ hơn 30.000 giờ, gấp mười lần bóng đèn sợi đốt, chúng cũng cực kỳ tiết kiệm năng lượng.
Chúng cũng là một lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn tránh ánh sáng làm hỏng tranh, ảnh hay các đồ vật trang trí trong nhà vì chúng không tạo ra nhiệt hoặc bức xạ UV, giúp chúng an toàn khi chạm vào, ngay cả khi được bật lên. Ngoài ra, đèn LED tương đối mạnh mẽ đối với các đèn sợi đốt rất nhạy cảm và do đó, có nhiều khả năng chịu được các xử lý cần thiết.
Lumens: Chúng là gì và bao nhiêu là cần thiết?
Theo truyền thống, độ sáng của bóng đèn được đo bằng watt (W). Điều này là do độ sáng của bóng đèn sợi đốt có liên quan trực tiếp đến mức tiêu thụ điện năng của nó. Tuy nhiên, đối với đèn downlight thì không phải như vậy.
Một thuật ngữ thích hợp và chính xác hơn để mô tả độ sáng của bóng đèn là lumen (lm). Số lượng lumen cho biết tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được phát ra từ một nguồn sáng. Ngoài ra, một đơn vị khác thường được sử dụng là lux (lx), đo nồng độ của độ sáng, trong đó một lux tương đương với một lumen trên mét vuông.
Lumen cần thiết để chiếu sáng một không gian đầy đủ phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau, bao gồm:
  • Kích thước và hình dạng của căn phòng
  • Nhu cầu và mục đích sử dụng của căn phòng
  • Chiều cao của trần nhà
  • Màu sắc của tường, sàn và đồ nội thất
Ví dụ, một hành lang yêu cầu đủ ánh sáng để cho phép mọi người nhìn rõ và đi qua dễ dàng sẽ cần tổng cộng khoảng 300lm.
Lập kế hoạch bố trí đèn chiếu sáng của bạn
Hiểu cách tạo bố cục tốt nhất cho đèn chiếu sáng trong không gian của bạn là điều không thể thiếu để đạt được kết quả tốt nhất phù hợp với không gian lý tưởng của bạn. Đèn downlight có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc theo cặp để tạo điểm nhấn và chiếu sáng một điểm cụ thể trong phòng hoặc có thể lắp nhiều đèn downlight để chiếu sáng toàn bộ căn phòng. Việc biết bạn sẽ cần bao nhiêu đèn và vị trí đặt chúng đòi hỏi bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng để đạt được kết quả mong muốn.
Một nguyên tắc chung là phân bổ một đèn chiếu sáng cho mỗi 1,2 m2 để đạt được mức độ chiếu sáng cao. Để hiểu rõ nhất bạn yêu cầu bao nhiêu đèn chiếu sáng, trước tiên bạn phải xem xét tất cả các khía cạnh của không gian, từ phong cách trang trí và nội thất của căn phòng đến thẩm mỹ mong muốn và mục đích sử dụng ánh sáng.
Dưới đây là một số điểm chính cần xem xét .
Xác định tiêu điểm của căn phòng
Đầu tiên, bạn phải xác định những khu vực nào là trung tâm của căn phòng và cần nhiều ánh sáng hơn những khu vực khác, cần xử lý những khu vực này trước. Nếu bạn đang lên kế hoạch bố trí ánh sáng cho nhà bếp, điểm bắt đầu của bạn nên ở phía trên không gian làm việc, chẳng hạn như bàn ăn, bếp nấu và bồn rửa. Khi đã bố trí xong đèn chiếu sáng cho các khu vực này, các đèn chiếu sáng còn lại có thể được phân bổ xung quanh chúng.
Khu vực viền trần
Vị trí của đèn chiếu sáng trên trần nhà của bạn là rất quan trọng trong việc tạo ra một không gian tươi sáng và hấp dẫn. Việc đặt đèn downlight quá sát tường sẽ tạo ra bóng đổ xung quanh mép trần, khiến không gian có vẻ nhỏ hẹp, chật chội và có chút u ám. Tránh điều này bằng cách đảm bảo khoảng cách khoảng 75cm giữa đèn downlight và mép trần của bạn. Điều này sẽ cho phép ánh sáng lan tỏa và chiếu sáng toàn bộ căn phòng, tạo ra ánh sáng tốt và không gian rộng rãi.
Chiều cao trần
Ánh sáng phát ra từ đèn chiếu lõm xuống dưới có dạng hình nón. Lý tưởng nhất là các hình nón ánh sáng này nên giao nhau khoảng 75cm so với mặt sàn, do đó, có nghĩa là trần cao hơn không cần thêm đèn chiếu xuống để tạo ra luồng ánh sáng phù hợp. Tuy nhiên, các bóng đèn riêng lẻ phải đủ mạnh để tạo ra đủ độ sáng cho sàn nhà.
Chức năng của phòng
Chức năng và mục đích sử dụng của căn phòng là một yếu tố cần thiết khi xem xét một sơ đồ ánh sáng. Chức năng của nó quyết định vị trí của bất kỳ tiêu điểm nào và mức độ sáng tổng thể mà không gian yêu cầu. Đèn LED hoàn hảo cho chức năng này vì, không giống như các hệ thống chiếu sáng truyền thống, chúng có thể được bố trí một cách phù hợp để tạo ra một giải pháp chiếu sáng được thiết kế riêng cho các chức năng của không gian.
Đặt đèn downlight trong phòng khách
Khu vực sinh hoạt là không gian chung chính của một ngôi nhà. Đó là nơi chúng ta ngồi xuống để thư giãn và giải trí, cho dù bằng cách xem các chương trình yêu thích, thư giãn với gia đình hay dành thời gian với bạn bè. Căn phòng này cũng có xu hướng phục vụ mục đích trưng bày đồ trang trí, ảnh và vật lưu niệm quý giá.
Điều đó có nghĩa, phòng khách yêu cầu một sơ đồ chiếu sáng đáp ứng tất cả các nhu cầu của cuộc sống và đủ linh hoạt để đáp ứng các hoạt động khác nhau của nó.  
Cách bố trí đèn chiếu sáng có thể được sử dụng để phản xạ ánh sáng từ các bề mặt khác nhau, bao gồm cả tường, gương và các đặc điểm kiến ​​trúc, để tạo nét đặc sắc cho phòng khách. Các đèn chiếu sáng được bố trí ở vị trí phù hợp có thể tạo điểm nhấn và làm nổi bật các đồ vặt trong căn phòng, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật hoặc ảnh.
Đèn LED âm trần có sẵn với một loạt các góc chiếu, cung cấp các hình nón ánh sáng khác nhau cho các mục đích sử dụng khác nhau. Lưu ý rằng góc càng rộng, không gian sàn được chiếu sáng càng nhiều.
Hơn nữa, một hình nón hẹp là lý tưởng cho chiếu sáng tác vụ, vì nó tập trung vào một điểm và sẽ không lấn sang những khu vực khác trong phòng.
Đặt đèn chiếu sáng trong nhà bếp
Đèn chiếu sáng phục vụ một mục đích thiết yếu trong nhà bếp. Đèn chiếu sáng đã nhanh chóng trở thành một lựa chọn phổ biến trong các thiết kế nhà bếp như chiếu sáng chung và chiếu sáng công việc do tính linh hoạt và chức năng của chúng. Vì mục đích của nhà bếp đã thay đổi theo thời gian, nên nhu cầu về ánh sáng của nó cũng tăng theo.
Nhà bếp bây giờ là nơi để tụ họp và giao lưu, bên cạnh mục đích truyền thống là chuẩn bị và nấu các bữa ăn. Nó đã nhanh chóng trở thành trái tim đập của ngôi nhà hiện đại và do đó đòi hỏi ánh sáng đầy đủ để đáp ứng mọi nhu cầu của nó.
Đặt đúng vị trí đèn chiếu sáng của bạn trong nhà bếp là rất quan trọng. Việc chuẩn bị bữa ăn đòi hỏi điều kiện sáng sủa, đủ ánh sáng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn chiếu sáng đúng không gian nấu nướng, thay vì các không gian trung tâm, chẳng hạn như ở giữa các quầy hoặc tủ.
Nhờ các chuyên gia tư vấn xác định vị trí và sắp xếp đèn chiếu sáng cho gia đình
Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này về cách lựa chọn và bố trí đèn chiếu sáng trong không gian của bạn sẽ hữu ích. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm, đừng ngần ngại liên hệ với đèn LED Kadilux để được hướng dẫn và tư vấn thiết kế chiếu sáng chuẩn công năng cho ngôi nhà của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: