HƯỚNG DẪN CƠ BẢN VỀ ĐÈN LED CÓ THỂ ĐIỀU CHỈNH ĐỘ SÁNG: MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT

Đăng bởi NGUYỄN VĂN NGÔN vào lúc 09/08/2021
HƯỚNG DẪN CƠ BẢN VỀ ĐÈN LED CÓ THỂ ĐIỀU CHỈNH ĐỘ SÁNG: MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT

Nhờ những tiến bộ trong công nghệ đèn LED, đèn và công tắc điều chỉnh độ sáng đã trở thành một tính năng thực sự được săn đón cho nhiều gia đình và các công trình trên toàn thế giới. Được sử dụng hiệu quả để thay đổi tâm trạng và không khí của căn phòng, đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng không chỉ giảm tiêu thụ năng lượng mà còn kéo dài tuổi thọ hơn các loại đèn thông thường. Tuyệt vời cho cả ví của bạn và môi trường.

Từ việc bắt đầu với đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng, đến những lợi ích và cách giải quyết các vấn đề phổ biến, chúng tôi đề cập đến mọi thứ bạn cần biết ngay tại đây trong bài viết này.

Đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng hoạt động như thế nào?

Có hai phương pháp chính để làm mờ đèn LED: Điều chế độ rộng xung (PWM) và phương pháp tương tự. Hãy cùng khám phá xem các phương pháp này khác nhau như thế nào.

PWM: Không giống như chiếu sáng truyền thống như đèn sợi đốt, phương pháp làm mờ LED này không dựa vào điện áp để ảnh hưởng đến mức độ sáng. Thay vào đó, chu trình 'bật và tắt' được sử dụng. Chu kỳ này hoạt động trong một phần nghìn giây, vì vậy bằng mắt thường, bạn sẽ không thực sự nhận thấy chúng đang bật và tắt.

Ví dụ: nếu bạn giảm đèn đến 30%, đèn sẽ chuyển sang trạng thái 'bật' trong 30% thời gian và 'tắt' trong 70% thời gian còn lại. Điều này tạo ra hiệu ứng làm mờ tối ưu mà không cần phải tăng hoặc giảm điện áp đến đèn.

Tương tự: Một cách tiếp cận dễ hiểu hơn để làm mờ. Tương tự dựa vào việc điều khiển dòng điện để làm mờ hoặc làm sáng đèn. Không có gì ngạc nhiên khi giảm dòng điện sẽ làm mờ đèn, và ở đầu ngược lại, tăng dòng điện sẽ tạo ra ánh sáng sáng hơn.

Thiết kế chiếu sáng LED

Ưu điểm của đèn LED mờ là gì?

Cho dù bạn chỉ đơn giản là muốn tiết kiệm tiền cho hóa đơn tiền điện hàng tháng, hay muốn cải thiện bầu không khí cho ngôi nhà của bạn, có một số lợi thế khi sử dụng đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng. Đây là những gì mong đợi.

1. Tuổi thọ với độ mờ

Sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng để giữ cho đèn LED của bạn luôn sáng sẽ làm tăng số giờ sử dụng của chúng. Một bóng đèn LED trung bình không có khả năng làm mờ sẽ kéo dài khoảng 40.000 giờ. Bằng cách làm mờ ánh sáng bằng cách sử dụng một trong hai phương pháp trên, về cơ bản bạn đang kéo dài Tuổi thọ định mức trung bình (ARL) của nó. Ví dụ: nếu đèn LED của bạn có xếp hạng L70 là 50.000 (có nghĩa là 70% sản lượng ban đầu của nó sẽ kéo dài đến 50.000) và bạn quyết định giữ độ sáng này ở mức 50% trong suốt thời gian sử dụng, bạn có thể nhận được 70% sản lượng này cho lên đến 75.000 giờ (50% trên 50.000).

2. Làm mờ tiết kiệm năng lượng

Bằng cách hạ thấp, hoặc cắt và tắt dòng điện đến đèn chiếu sáng, bộ điều chỉnh độ sáng làm giảm tổng lượng điện năng sử dụng, do đó giúp bạn tiết kiệm năng lượng.

3. Điều khiển ánh sáng

Thông thường, khi sử dụng đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng, có thể sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng bằng núm vặn có thể vặn hoặc công tắc trượt để kiểm soát hiệu quả hiệu ứng làm mờ. Nhưng với công nghệ hiện đại, điều khiển từ xa, điện thoại thông minh và thậm chí cả giọng nói của bạn có thể được sử dụng để làm mờ một số loại đèn LED nhất định.

Đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng cũng có thể được tích hợp với hệ thống điều khiển ánh sáng hoàn toàn tự động và được lập trình để thiết lập cảnh. Điều này cung cấp cho bạn khả năng tạo ra bầu không khí mong muốn của bạn chỉ bằng một lần nhấn nút.

4. Môi trường có thể điều chỉnh

Ánh sáng được sử dụng để thiết lập không gian của một căn phòng - điều quan trọng đối với cách mọi người cảm thấy và thậm chí thực hiện các nhiệm vụ trong một không gian. Đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng là một cách tuyệt vời để cung cấp nhiều mức độ chiếu sáng trong phòng khi đồ đạc bị hạn chế. Ví dụ: giảm độ sáng ở mức độ thấp có thể được ưu tiên hơn khi xem phim, trong khi chúng có thể được điều chỉnh thành đèn sáng hơn khi đọc sách hay làm việc sau này.

Đèn LED chiếu sáng kệ

 

Bây giờ chúng tôi đã xác định được các vấn đề tiềm ẩn với đèn LED, hãy cùng xem cách những vấn đề này có thể được kích hoạt ngay từ đầu.

Đèn bếp LED

Nguyên nhân tiềm ẩn gây ra sự cố làm mờ đèn LED

Giống như hầu hết các vấn đề khác, có thể dễ dàng tránh được các vấn đề về độ mờ của đèn LED. Nó chỉ là vấn đề đảm bảo tất cả được thiết lập và cài đặt chính xác. Để tránh các triệu chứng nêu trên, hãy nhớ ba điểm sau:

  • Kiểm tra kỹ các đèn có thể điều chỉnh độ sáng được không. Không phải tất cả các đèn LED đều có thể được làm mờ.
  • Đèn LED giá rẻ và chưa được kiểm chứng có thể gây ra vấn đề. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một sản phẩm đã được kiểm nghiệm và đánh giá tốt. Vì vậy, hãy tự mình nghiên cứu hoặc tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chiếu sáng để có kết quả tốt nhất.
  • Không phải tất cả các hệ thống điều khiển đều hoạt động với đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng. Điều quan trọng là phải đọc và hiểu hồ sơ về khả năng tương thích của nhà sản xuất.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: