Chỉ số hoàn màu của đèn led là gì?

Đăng bởi NGUYỄN VĂN NGÔN vào lúc 04/12/2019
Chỉ số hoàn màu của đèn led là gì?

Màu sắc vật chân thực, sống động, lung linh hơn được quyết định bởi độ chân thực ánh sáng chiếu vào vật. Nó chính là chỉ số hoàn màu. Vậy chỉ số hoàn màu là gì? Chỉ số hoàn màu được phân thành những loại nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Mỗi không gian, ngành nghề yêu cầu chỉ số hoàn màu khác nhau. Vậy chỉ số hoàn màu của đèn led là gì? Lựa chọn chỉ số hoàn màu như thế nào cho hợp lý và phù hợp với từng không gian? Cùng Kadilux tìm hiểu rõ về thông số này ngay sau đây.

Chỉ số hoàn màu là gì?

Chỉ số hoàn màu tên tiếng anh là Color Rendering Index và gọi tắt là chỉ số CRI. Thông số này đo độ trung thực màu sắc của vật khi đèn chiếu vào.

Chỉ số hoàn màu càng cao ánh sáng chiếu vào vật càng cho độ màu chân thực và sắc nét.

Chỉ số CRI nằm trong khoảng từ 0 đến 100 và lấy ánh sáng mặt trời làm tiêu chuẩn CRI= 100 Ra

Phân loại chỉ số Ra của đèn led

Mỗi ngành nghề, không gian thường yêu cầu độ chân thực về màu sắc khác nhau. Thắp sáng ở không gian nhà ở thông thường thì chỉ số này không quá đòi hỏi, nhưng tại các triển lãm, khu trưng bày sản phẩm hoặc trong các cửa hàng chỉ số này lại yêu cầu rất khắt khe.

Phân loại chỉ số Ra của đèn led

Dưới đây là các chỉ số CRI tương ứng với độ chân thực màu sắc để bạn tham khảo có lựa chọn phù hợp với vị trí lắp đặt.

  • CRI = 0 : là chỉ số hoàn màu có độ chân thực thấp nhất. Nó thường là các dòng đèn có ánh sáng đơn sắc như đỏ, vàng, xanh,..
  • CRI nằm trong khoảng từ 20 đến 40 Ra: chỉ số này cho độ hoàn màu khá thấp, màu sắc sẽ phản ánh không chân thực nên thường ứng dụng chiếu sáng đơn thuần tại các không gian không yêu cầu về độ chân thực của vật.
  • CRI nằm trong khoảng từ 40 đến 60 Ra: với chỉ số này độ hoàn màu không quá cao nên được ứng dụng tại các khu vực chiếu sáng không yêu cầu quá cao về độ chân thực vật. Nhưng vẫn yêu cầu màu sắc phản chiếu tương đồng với màu sắc thật. Một số ứng dụng trong thực tế như khu công cộng, bãi xe.
  • CRI nằm trong khoảng từ 60 đến 80 Ra: chỉ số này dành cho các khu vực chiếu sáng không đòi hỏi quá cao màu sắc so với thực tế. Nhưng cũng đảm bảo không sai lệch quá nhiều. Đèn có chỉ hoàn màu này được ứng dụng tại các sân vận động, phòng tập thể thao, nhà kho.
  • CRI nằm trong khoảng từ 80 đến 90 Ra: chỉ số này phản ánh màu sắc vật gần sát nhất với màu thực tế. Trong ứng dụng thực tế, thường lựa chọn đèn chiếu sáng cố độ hoàn màu nằm trong khoảng này. Bạn sử dụng cho chiếu sáng nhà ở, siêu thị, phòng trưng bày, shop bán hàng, văn phòng.
  • CRI >90: chỉ số này dành cho các ngành đặc biệt cần nhận biết chính xác màu sắc vật thực tế. Nó được ứng dụng trong các xưởng màu, studio, xưởng pha chế sơn.
  • CRI= 100 cho độ chân thực màu sắc của vật giống tuyệt đối với màu thực tế. Hiện nay rất ít loại đèn có thể sản xuất được dòng đèn đạt độ hoàn màu này.

Lưu ý khi chọn đèn led dựa vào chỉ số hoàn màu

Lưu ý khi chọn chỉ số hoàn màu

  • Chỉ số hoàn màu càng cao hiệu suất chiếu sáng càng thấp nên bạn cân nhắc khi lựa chọn thông số phù hợp.
  • Các dòng đèn sử dụng cho chiếu sáng gia đình, nhà ở và các ứng dụng thực tế thường có chỉ số CRI = 80 là hợp lý.
  • Công nghệ đèn led ra đời đã đảm bảo được nhược điểm của đèn truyền thống vừa đảm bảo được hiệu suất chiếu sáng và độ hoàn màu cao.

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số hoàn màu là gì?

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: