4 LÝ DO TẠI SAO CHIẾU SÁNG LÀ TÍNH NĂNG THIẾT KẾ NỘI THẤT CÓ GIÁ TRỊ NHẤT

Đăng bởi NGUYỄN VĂN NGÔN vào lúc 07/08/2021
4 LÝ DO TẠI SAO CHIẾU SÁNG LÀ TÍNH NĂNG THIẾT KẾ NỘI THẤT CÓ GIÁ TRỊ NHẤT

Nhiều nhà thiết kế coi ánh sáng là 'vũ khí bí mật' để tạo nên một không gian tuyệt đẹp và thiết thực. Nó giúp tạo ra chiều sâu, chiều cao và phong cách, đồng thời thu hút sự chú ý đến những khu vực ấn tượng nhất.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một kiến ​​trúc sư hoặc nhà thiết kế nội thất có thể chỉ đơn giản là thiết kế một lưới đèn chiếu xuống, điều này sẽ không phù hợp với những gì được thiết kế. Kêu gọi các nhà thiết kế chiếu sáng làm việc cùng với các chuyên gia hiện có sẽ tối đa hóa tác động và chức năng của không gian của bạn.

Ở đây, chúng ta cùng khám phá lý do tại sao ánh sáng là tính năng thiết kế nội thất có giá trị nhất và tại sao bạn nên gọi một chuyên gia thiết kế chiếu sáng để đảm bảo một sơ đồ chiếu sáng tối ưu cho ngôi nhà của bạn.

1. Ánh sáng quyết định không khí và tâm trạng trong phòng

Bạn sẽ thường thấy rằng tâm trạng của ai đó có mối tương quan trực tiếp với ánh sáng mà họ tiếp xúc. Hãy nghĩ về điều đó, chúng ta thường hạnh phúc và lạc quan hơn trong những ngày nắng chói chang vào mùa hè, và cảm thấy lạc quan hơn một chút vào những đêm đầu mùa đông. Ánh hưởng tương tự cũng áp dụng cho ánh sáng trong không gian của bạn.

Trên thực tế, một nghiên cứu do do các chuyên gia thực hiện đã chứng minh tầm quan trọng của cường độ ánh sáng, cho thấy rằng ánh sáng rực rỡ “tăng cường phản ứng cảm xúc ban đầu của chúng ta đối với một kích thích”.

Một số nhà khoa học cũng cho rằng ánh sáng ảnh hưởng đến việc điều tiết cảm xúc thông qua hệ thống thần kinh và nội tiết, khiến chúng ta cảm thấy vui hay buồn tùy thuộc vào nhiệt độ màu và cường độ của ánh sáng xung quanh chúng ta.

Chúng ta cũng thường đề cập đến nhịp sinh học, đó là những thay đổi về thể chất, tinh thần và hành vi theo chu kỳ 24 giờ phản ứng với ánh sáng và bóng tối. Nhịp sinh học của bạn có thể ảnh hưởng đến nhiều thứ, bao gồm sự tỉnh táo và bài tiết melatonin, cũng như hành vi ngủ và phản ứng cảm xúc của bạn, có thể bị gián đoạn khi thay đổi ánh sáng.

2. Ánh sáng làm cho căn phòng phù hợp với mục đích

Mỗi phòng trong nhà của bạn đều có mục đích. Phòng khách của bạn có thể được thiết kế để thư giãn, trong khi nhà bếp của bạn được lên kế hoạch cho những công việc thiết thực hơn như nấu nướng và ăn uống. Dù mục đích sử dụng của mỗi phòng là gì, thì ánh sáng tốt sẽ làm cho tất cả trở nên khả thi.

Khi thiết kế nội thất của một không gian, điều quan trọng là phải thảo luận về cách mỗi phòng sẽ được sử dụng để đảm bảo ánh sáng được lên kế hoạch phù hợp. Ánh sáng phải được xem xét kỹ lưỡng trong giai đoạn thiết kế ban đầu vì nó cần phải thích ứng trong các tình huống khác nhau để tận dụng tối đa ngôi nhà của bạn.

Ví dụ, yêu cầu về ánh sáng của một phòng ngủ hoặc phòng làm việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên tối thiểu sẽ hoàn toàn khác với một căn phòng lớn, mở tràn ngập ánh sáng mặt trời.

Đó là thiết kế chiếu sáng cẩn thận cho phép bạn chia không gian thành các khu vực và đảm bảo chúng phù hợp với mục đích.

3. Thiết kế ánh sáng ảnh hưởng đến màu sắc, kết cấu và tính năng

Màu sắc là chức năng phản xạ ánh sáng của bề mặt. Có nghĩa là các sắc tố màu (sơn, thuốc nhuộm hoặc mực) thể hiện màu sắc của chúng bằng cách hấp thụ các phần của quang phổ ánh sáng và phản chiếu các phần còn lại. Vì vậy, nói thẳng ra, chẳng có ích lợi gì khi bạn dành hàng giờ để lựa chọn màu sắc hoàn hảo cho tường hoặc trần nhà nếu bạn định bỏ qua ánh sáng cho phép bạn nhìn thấy chúng.

Ánh sáng được thiết kế tốt không chỉ mang lại sự lựa chọn tốt nhất về màu sắc của bạn mà còn làm nổi bật các kết cấu trong phòng. Nó cũng có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý đến bất kỳ tính năng nổi bật nào - từ việc làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật và tranh ảnh được đóng khung đến các đặc điểm kiến ​​trúc và hơn thế nữa, ánh sáng là cách hiệu quả nhất để mang lại nét độc đáo cho ngôi nhà của bạn.

4. Ánh sáng kém có thể cản trở một không gian được thiết kế tốt

Rất đơn giản, các phòng có kết cấu tuyệt đẹp, đồ nội thất lộng lẫy và sàn đắt tiền đều có thể bị hư hỏng trong điều kiện ánh sáng kém. Có thể phụ thuộc quá nhiều vào ánh sáng trên cao, rửa sạch màu sắc và kết cấu trong một không gian, hoặc có thể là thiếu phân lớp, để lại các góc tối và giết chết không khí của căn phòng.

Đánh giá cao nội thất của bạn với thiết kế ánh sáng từ Kadilux

Chúng tôi không muốn nhìn thấy không gian của bạn bị hạn chế bởi ánh sáng kém. Tại Đèn LED Kadilux, chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế các sơ đồ chiếu sáng chi tiết cho các ngôi nhà trên khắp cả nước. Chúng tôi sử dụng các thiết bị, hệ thống điều khiển và kỹ thuật thiết kế mới nhất và tốt nhất để mang lại cho bạn và ngôi nhà của bạn ánh sáng xứng đáng.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: